Hướng Dẫn Thiết Kế App Mobile Đơn Giản, Chi Tiết Nhất

App điện thoại hay App mobile được nhiều doanh nghiệp lớn, nhỏ sử dụng để bán hàng, xây dựng thương hiệu, duy trì liên kết với các khách hàng cũ và phát triển họ thành các khách hàng trung thành. Do đó, việc thiết kế ứng dụng từ lâu đã trở thành một chiến lược kinh doanh không thể thiếu của nhiều doanh nghiệp.
Bạn đang có nhu cầu thiết kế ứng dụng trên điện thoại nhưng không biết chọn lựa đơn vị thiết kế như thế nào cho phù hợp. Bạn cũng muốn biết quy trình hướng dẫn thiết kế app mobile diễn ra như thế nào? Cùng Alodigital tìm hiểu vấn đề trên qua bài viết dưới đây:

Thiết kế App là gì?

Thiết bị di động có đặc trưng là được thiết kế nhỏ gọn nên dễ dàng mang theo bên mình một cách thuận lợi. Đặc biệt, khi các thiết bị di động ngày càng đa dạng thì việc sử dụng sẽ đáp ứng cho nhu cầu của con người một cách hiệu quả nhất. Nó trở thành người bạn đồng hành quan trọng đối với con người.
Khi nhu cầu của người dùng tăng cao đồng thời không chỉ tạo cơ hội cho các hãng sản xuất mà các những nhà lập trình di động. Từ việc phát triển các ứng dụng di động giúp khai thác hết những tính năng, lợi ích của thiết bị này trở nên dễ dàng hơn. Lúc này, những người xây dựng app di động dần được quan tâm, chú ý với cơ hội phát triển bản thân, phát triển sự nghiệp hiệu quả.
Thiết kế App là gì
Thiết kế App là gì
Xây dựng ứng dụng di động chính là việc sử dụng những ngôn ngữ lập trình nhằm phát triển những ứng dụng để gia tăng tới mức tốt nhất tiện ích cho thiết bị di động mà người dùng đang sử dụng. Trong đó, hai hệ điều hành được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là iOS và Android thì việc có thể thiết kế app mobile phù hợp sẽ đáp ứng tốt cho những yêu cầu, đòi hỏi thực tế của con người. Trong đó, các ứng dụng phổ biến như chat, game, từ điển, đọc truyện, tổng hợp giá vàng, thông tin chứng khoán hay truy cập mạng xã hội, ứng dụng cho doanh nghiệp.

Để thiết kế ứng dụng mobile dùng ngôn ngữ lập trình nào?

Android hay iOS?
Tùy thuộc vào lý do mà bạn muốn thiết kế ứng dụng di động, bạn có thể đã biết bạn muốn làm việc với nền tảng nào và tại sao. Nhưng, nếu bạn chỉ mới bắt đầu và bạn không chắc cái nào phù hợp thì hãy chọn thứ bạn quen thuộc nhất. Nếu bạn đang sử dụng điện thoại Android, hãy thiết kế cho Android và ngược lại đối với IOS. Ngoài ra, bạn có thể quyết định thiết kế cho cả hai.
Để thiết kế ứng dụng mobile dùng ngôn ngữ lập trình nào?
Để thiết kế ứng dụng mobile dùng ngôn ngữ lập trình nào?
Hệ điều hành iOS
Hệ điều hành quản lý IOS sử dụng hai ngôn từ lập trình thông dụng là Swift và Objective-C và nhận sự hỗ trợ của Apple để thiết kế ứng dụng di động. Swift là ngôn từ lập trình tối ưu nhất sử dụng mã nguồn mở và tiếp cận được với những nhà phân phối yêu thích sẽ giúp mang lại hiệu suất cao lập trình ứng dụng cao cho IOS.
Tuy nhiên, Objective-C lại là nền tảng tiên phong giúp thiết kế ứng dụng và thông dụng hơn trước khi Swift sinh ra. Vì vậy, tuỳ thuộc vào nhu yếu mà bạn nên lựa chọn ngôn từ thích hợp.
Hệ điều hành Android
Hai ngôn từ lập trình thông dụng được sử dụng trong xây dựng app cho android là Java và Kotlin. Trong đó :
Java là cái tên quá quen thuộc với hầu hết các lập trình viên bởi nó được sử dụng rất phổ biến.
Ưu điểm lớn nhất của Java chính là trong việc viết app, các developer có thể thoải mái mà không có bất kỳ giới hạn nào trong việc thiết lập app.
Kotlin là ngôn ngữ lập trình ra đời nhằm khắc phục một số điểm hạn chế của java và tối ưu trong việc viết app theo yêu cầu khách hàng. Kotlin luôn được nâng cấp liên tục và hỗ trợ các nhà phát triển tập trung triển khai ứng dụng của mình một cách hiệu quả.

Lợi ích khi xây dựng ứng dụng app mobile

Lĩnh vực xây dựng app mobile hiện nay rất phát triển bắt kịp với xu thế chung, đáp ứng tốt cho nhu cầu, đòi hỏi thực tế của con người. Trong đó, thì việc có thể xây dựng những ứng dụng thích hợp đem tới những lợi ích lớn. Và đối với những doanh nghiệp thì việc có thể tạo nên app mobile cho riêng mình trở nên cần thiết, bởi những giá trị to lớn mà mình đạt được:
Tạo nên được ứng dụng di động chất lượng có khả năng đem đến các giá trị lợi nhuận cao, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm một cách hiệu quả. Đối với các doanh nghiệp việc tạo ra app thích hợp mang lại khả năng thu hút được khách hàng tiềm năng hiệu quả. Thông qua ứng dụng mobile việc quảng cáo trở nên đơn giản, dễ dàng.
>> Bài viết liên quan:
Lợi ích khi xây dựng ứng dụng app mobile
Lợi ích khi xây dựng ứng dụng app mobile
Tạo nên kênh tiếp thị Marketing, quảng cáo hiệu quả thông qua việc viết app mobile phù hợp. Một kênh truyền thông hiệu quả, chi phí hợp lý sẽ giúp việc quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp ra thị trường, tới khách hàng trở nên dễ dàng, thuận lợi hơn bao giờ hết.
Mở rộng khả năng tiếp cận với khách hàng cũng như lợi ích mà doanh nghiệp đạt được với app di động. Có thể giúp khách hàng truy cập, tìm hiểu về sản phẩm, về doanh nghiệp của mình qua nhiều kênh thông tin, ngay cả qua thiết bị di động thì việc đưa sản phẩm tới gần hơn với khách hàng không còn khó khăn như trước nữa.
Một ưu điểm nổi bật của thiết kế ứng dụng mobile chính là việc có thể đảm bảo xây dựng hình ảnh thương hiệu chuyên nghiệp và uy tín nhất. Hoạt động rộng khắp trong nhiều lĩnh vực giúp doanh nghiệp được đánh giá cao hơn, có vị thế cao trên thị trường, có được chất lượng cùng sự toàn diện lý tưởng nhất. Điều đó có thể nâng cao vị trí trên thị trường đạt kết quả như ý.
Thông qua việc thiết kế và sử dụng app mobile dành cho doanh nghiệp thì việc có thể tiếp cận phản hồi của khách hàng, hỗ trợ kịp thời nhanh chóng trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Phục vụ khách hàng hiệu quả 24/7 giúp nâng cao chất lượng dịch vụ, từ đó nhận được đánh giá cao, cùng việc tăng thêm lượng khách hàng trung thành.
Thông qua app mobile việc cung cấp các thông tin về sản phẩm, dịch vụ mà mình cung cấp trở nên thuận lợi và nhanh chóng hơn. Mọi tin tức liên quan đều được cung cấp đầy đủ, giúp khách hàng tìm hiểu thông tin dễ dàng thì việc tăng doanh thu đều trở nên nhanh chóng.

Hướng dẫn thiết kế app mobile đơn giản

Đối với những người biết đến lập trình sẽ không gặp quá nhiều rắc rối để thiết kế một app mobile toàn diện. Những người mới bắt đầu muốn tự học thì sẽ khá khó khăn. Việc này đòi hỏi bạn phải thật kiên trì, tỉ mỉ. Ngoài ra, còn phải thực hiện đúng theo hướng dẫn thiết kế app mobile dưới đây. Chỉ mất một thời gian ngắn bạn sẽ dễ dàng thiết kế được app điện thoại cơ bản.
Hướng dẫn thiết kế app mobile đơn giản
Hướng dẫn thiết kế app mobile đơn giản
Bước 1: Ý tưởng
Đầu tiên bạn cần lên ý tưởng và mục tiêu tại sao bạn cần app mobile . Người dùng sẽ nhận được những gì từ ứng dụng của bạn và tại sao họ nên sử dụng nó? Tìm ra mục đích và cách nó có thể mang lại lợi ích cho khách hàng của bạn.
Bắt đầu trả lời các câu hỏi về người dùng của bạn là ai, độ tuổi là bao nhiêu, họ đang tập trung sử dụng hệ điều hành nào và họ cư trú địa phương hay toàn quốc. Bạn càng hiểu rõ hơn về nhu cầu của người dùng thì bạn càng  có thể tạo ứng dụng tốt hơn cho họ.
Khi bạn biết được ứng dụng của mình sẽ đạt được những gì và dành cho ai, sau đó bạn liên hệ với công ty phát triển phần mềm trọn gói. Họ có thể tập hợp một nhóm có kinh nghiệm để giúp hướng dẫn thiết kế app mobile và phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động.
Bước 2: Làm việc với nhóm phát triển
Tìm một nhóm phát triển có kinh nghiệm là một thành phần quan trọng để tạo ra một ứng dụng mobile thành công. Giai đoạn này nhà phát triển ứng dụng và công ty có thể làm việc cùng nhau.
Công ty phát triển – xây dựng app mobile sẽ tìm hiểu về doanh nghiệp và khách hàng của bạn. Sau đó họ sẽ lên kế hoạch thiết kế ứng dụng theo thời gian và ngân sách thực hiện.
Bước 3: Thiết kế giao diện cho người dùng
Trước khi thực hiện bất kỳ công việc thiết kế nào, các tính năng và chức năng quan trọng của ứng dụng sẽ cần được trình bày cẩn thận. Đầu tiên, nhóm phát triển ứng dụng sẽ xây dựng các wireframe để giới thiệu quy trình tương tác với người dùng.
Wireframe là một bản thiết kế nháp, chứa các nội dung cơ bản của một giao diện ứng dụng di động, website hay ứng dụng trong UI/UX. Bản vẽ thiết kế nháp này (wireframe) sẽ cung cấp cho bạn những ý tưởng về cách mà ứng dụng của bạn sẽ tương tác với người dùng và các chức năng của nó.
Thiết kế giao diện cho người dùng
Thiết kế giao diện cho người dùng
Đây là bước quan trọng để bạn có cái nhìn tổng quan nhất về giao diện và chức năng của app, từ đó phát hiện sớm các vấn đề và tiến hành sửa chữa.
Tiếp theo là chuyển sang giai đoạn thiết kế, nhóm sẽ tạo các thiết kế giao diện UI/UX và thể hiện cách sử dụng ứng dụng của bạn và thiết kế nhất quán trên tất cả các màn hình.
Sau đó khi các mẫu thiết kế được hình thành, nhóm phát triển của bạn sẽ đi vào các phần chi tiết như bao gồm theme chủ đề, phông chữ, màu sắc và bất kỳ yếu tố quan trọng khác trong việc tạo ra trải nghiệm người dùng tốt nhất.
Quá trình này có thể lặp đi lặp lại và quan trọng là bạn phải kiểm tra, thử nghiệm trên các bản thiết kế mẫu trước khi đi đến thiết kế cuối cùng để đánh giá trải nghiệm người dùng và đảm bảo app của bạn thân thiện với người sử dụng.
Bước 4: Phát triển
Sau giai đoạn thiết kế đến giai đoạn phát triển ứng dụng. Lập trình là việc không dễ dàng, tốn rất nhiều thời gian và nó đòi hỏi nhân viên phải có kinh nghiệm. Bạn nên chọn công ty phát triển app có kinh nghiệm dù chi phí có cao hơn nhưng phần mềm bạn ít phải sửa chữa.
Bên cạnh đó, họ có thể đưa ra cấu trúc tốt hơn, nhiều tính năng và có thể mở rộng, dễ bảo trì hơn. Chính vì vậy, giai đoạn lập trình và phát triển ứng dụng có thể sẽ kéo dài từ vài tuần cho đến vài tháng tùy độ phức tạp của ứng dụng di động.
Bước 5: QA (Kiểm tra chất lượng)
Sau khi phát triển ứng dụng là kiểm tra chất lượng của ứng dụng. Các ứng dụng mobile nếu không lập trình tốt có thể bị lỗi và bạn phải đảm bảo rằng app không có lỗi và sẵn sàng cho người dùng của bạn.
Nhóm QA nên kiểm tra tính dễ sử dụng, hoạt động của các tính năng, chức năng, sự tương thích của ứng dụng với các thiết bị người dùng, sự chấp nhận của người dùng cuối và tích hợp với các hệ thống bên ngoài. Khi mọi thứ đã vượt qua QA, app mobile của bạn đã sẵn sàng đưa ra thị trường!
Bước 6: Chờ thời gian duyệt từ bên thứ 3
Bước cuối cùng bạn cần thời gian chờ duyệt ứng dụng của bạn trên hệ điều hành. Đối với hệ điều hành Android – Google Play sẽ là 1-2 ngày. Còn với hệ điều hành iOS – App Store sẽ lâu hơn, từ 1-2 tuần.

ALODIGITAL công ty thiết kế App Mobile Android, iOS

ALODIGITAL công ty thiết kế App Mobile Android, iOS
ALODIGITAL công ty thiết kế App Mobile Android, iOS
Khi sử dụng dịch vụ của Alodigital công ty chuyên thiết kế app, tất nhiên bạn sẽ phải trả phí các dịch vụ và phí duy trì, nâng cấp, bảo mật phần mềm. Nhưng đổi lại, ứng dụng của thương hiệu bạn sẽ thật sự chuyên nghiệp và nổi bật. Công ty thiết kế chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn trong tất cả các bước như:
  • Hỗ trợ tư vấn, lên kế hoạch thiết kế ứng dụng theo ý tưởng ban đầu của bạn sao cho phù hợp và tối ưu chi phí nhất có thể.
  • Tư vấn, thiết kế hình ảnh, màu sắc, bố cục một cách chuyên nghiệp đạt chuẩn UI/ UX để thu hút khách hàng ngay từ lần đăng nhập đầu tiên.
  • Bảo trì app, nâng cấp sản phẩm và sửa lỗi ngay lập tức giúp khách hàng của bạn có những trải nghiệm tốt nhất.
  • Chế độ bảo hành chu đáo, do đó bạn sẽ không cần lo lắng về những trục trặc mà ứng dụng gặp phải trong quá trình hoạt động.
Vậy là bài viết hướng dẫn thiết kế app mobile mà Alodigital đã đưa ra cho bạn cách xây dựng app hiệu quả nhất. Cho dù bạn chọn thuê app ứng dụng hàng tháng hay xây dựng ứng dụng trọn gói theo yêu cầu thì hãy cân nhắc các yếu tố về ưu nhược điểm của từng loại thiết kế ứng dụng, chi phí và các tính năng kỹ thuật của chúng. Hy vọng những thông tin trên sẽ có ích để phát triển thương hiệu của bạn. Chúc bạn thành công!
4.8/5 - (5258 bình chọn)

Bài Viết Liên Quan

In Hộp Carton, Thùng Carton Giá Tốt

Việc in hộp carton, thùng carton để đựng sản phẩm là một trong những phương...

Thiết Kế Website Quảng Bình Chuyên Nghiệp

Với sự phát triển vượt bậc của mạng internet như hiện nay thì Quảng Bình...

Thiết Kế Website TPHCM chuyên nghiệp

Nếu bạn là người Việt Nam chắc chắn sẽ biết được nền kinh tế tại...

Thiết Kế Website Kon Tum

Kon Tum là thành phố đang có tiềm năng phát triển về kinh tế khá...

Thiết Kế Website E-Learning Chuyên Nghiệp

Vào thời điểm dịch bệnh như hiện nay việc tạo ra một website có thể...