Web App là gì? Sự khác nhau giữa Website và Web App

Có rất nhiều người hay nhầm lẫn giữa web app và website, kể cả những IT lâu năm vẫn có trường hợp nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này. Thực chất thì web app và website có sự khác biệt rõ ràng. Để có thể phân biệt được Web app là gì? Web app khác với website những điểm nào thì bạn đừng bỏ qua bài chia sẻ dưới đây của Alodigital.

Web App là gì?

Web app (web application) là nền tảng các ứng dụng được xây dựng nhằm thực hiện hành động mà người dùng muốn thực hiện trên nền web. Qua web app, người dùng có thể tương tác nhanh hơn với website và tạo nên nhiều ứng dụng/phần mềm chạy online mà không cần đến phần mềm trên máy tính.

Là web có độ tương tác cao, cho phép người dùng thực hiện nhận, thao tác trực tiếp trên các dữ liệu. Nó còn được kết nối chặt chẽ, có các lệnh được gửi đến máy chủ liên tục với số lượng nhiều, được xử lý một cách dễ dàng.

Các ứng dụng wb app mà bạn hay dùng như: các trang mạng xã hội: Facebook, Zalo; các website thương mại điện tử: Lazada, Shoppe…các website bán hàng online, website bán mỹ phẩm…Tại đây, thì người dùng có thể chia sẻ các thông tin, đăng thông tin, tương tác, thực hiện các thao tác mà web app này cung cấp.

Web App là gì
Web App là gì

Sự khác nhau giữa Website và Web App?

Sở dĩ có rất nhiều sự nhầm lẫn giữa web app và website bởi ranh giới giữa chúng không quá rõ ràng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể nhận biết được chúng qua các đặc điểm cụ thể sau:

Tính tương tác

Tính tương tác là điểm khác biệt giữa website và web app:

Website là nơi cung cấp các thông tin hữu ích cho người dùng, website chỉ cho phép người dùng chỉ xem, nghe và nhìn chứ không thể tác động hay ảnh hưởng gì nhiều cho trang web đó.
Còn web app giúp cho người dùng đọc, nghe, nhìn và cả thao tác các dữ liệu bằng nhiều hình thức khác nhau như: nhấn nút, nhắn tin, gửi các biểu mẫu, phản hồi trang, đặt hàng, thanh toán…Ví dụ điển hình dễ thấy của web app chính là sử dụng các ứng dụng mạng xã hội, ngân hàng trực tuyến, các cửa hàng trực tuyến…

> Bài viết liên quan:

Sự khác nhau giữa Website và Web App?
Sự khác nhau giữa Website và Web App?

Khả năng tích hợp

Nhìn chung, web app và website đều có khả năng phần mềm quản lý, kế toán… Nhưng khi tìm hiểu rõ hơn, bạn có thể thấy web app có khả năng tích hợp cao hơn bởi chức năng phức tạp, thường xuyên có yêu cầu tương tác với hệ thống bổ sung.

Web app thì người dùng có thể truy cập, kiểm tra dữ liệu khách hàng, đồng thời phân tích các hành vi thói quen và giải quyết các khiếu nại khách hàng dễ dàng hơn.

Còn website sẽ tập trung hơn vào việc cung cấp các chức năng cốt lõi hơn chức năng tích hợp.

Xác thực thông tin

Khi đăng nhập, xác thực thông tin là yếu tố cần thiết của web app. Việc xác thực được nguồn thông tin khách hàng đảm bảo tính bảo mật của tài khoản, tránh được việc truy cập trái phép, rò rỉ nguồn dữ liệu riêng tư.

Một số web app có thể sẽ yêu cầu người dùng đăng ký, đặt mật khẩu tài khoản. Đôi khi web app còn báo hiệu tính bảo mật của mật khẩu đó mạnh hay yếu và có nên thay đổi mật khẩu chất lượng hơn,…

Còn đối với website, thì chúng không bắt buộc, người dùng có thể được đề nghị đăng ký để lấy quyền truy cập vào các tùy chọn không có sẵn. Không đăng ký, thì bạn vẫn có thể sử dụng được các thông tin công khai đã sẵn trên đó.

Lợi ích khi sử dụng Web Application

Lợi ích khi sử dụng Web Application
Lợi ích khi sử dụng Web Application
 • Ứng dụng web app có thể chạy được trên các nền tảng thiết bị và hệ điều hành khác nhau miễn là có trình duyệt tương thích.
 • Tất cả người dùng đều có thể dễ dàng truy cập vào các phiên bản trình duyệt ở bất kỳ thời gian nào.
 • Người dùng không cần lo lắng về dung lượng của thiết bị bởi web app không được cài đặt trong ổ cứng.
 • Khi sử dụng web app bạn sẽ đảm bảo cho việc cài đặt và bảo trì được dễ dàng hơn.
 • Dựa trên đăng ký sẽ giảm được vi phạm bản quyền phần mềm đối với các ứng dụng web.
 • Bạn có thể đăng nhập an toàn, trên bất kỳ thiết bị nào có kết nối internet chỉ cần có ỦL, user, mật khẩu bởi ứng dụng web lưu trữ các thông tin từ xa.
 • Giảm thiểu tối đa chi phí cho người dùng cũng như các doanh nghiệp.
 • Web app cho phép trao đổi các thông tin với thị trường, thực hiện các giao dịch nhanh, an toàn. Hiệu quả sẽ khác nhau, tùy thuộc vào khả năng nắm bắt thông tin, phương tiện xử lý, lưu trữ dữ liệu và trình bày kết quả người dùng.

Ứng dụng Web hoạt động như thế nào?

 • Các ứng dụng web không cần phải tải xuống vì chúng được truy cập qua mạng.
 • Người dùng có thể sử dụng web app bằng các trình duyệt web thông thường như Google Chrome, Mozilla Firefox hoặc Cốc Cốc…

Để một web app cơ bản hoạt động cần có máy chủ web, máy chủ ứng dụng và các cơ sở dữ liệu:

 • Máy chủ web quản lý các yêu cầu đến từ máy khách
 • Máy chủ ứng dụng hoàn thành tác vụ được yêu cầu từ khách hàng
 • Có một cơ sở dữ liệu để lưu trữ bất kỳ thông tin cần thiết nào.
 • Lập trình bên phía máy khách thường sử dụng các ngôn ngữ lập trình JavaScript, HTML5/CSS giúp xây dựng giao diện người dùng của ứng dụng.
 • Lập trình phía máy chủ dùng các ngôn ngữ như Python, Java và Ruby để tạo các tập lệnh mà ứng dụng web sẽ sử dụng để vận hành

> Xem thêm:

Ứng dụng Web hoạt động như thế nào
Ứng dụng Web hoạt động như thế nào

Những lưu ý khi sử dụng Web App

Web app và website có rất nhiều điểm khác nhau, trong quá trình sử dụng bạn có thể phân biệt được đâu là website và đâu là web app. Ngoài những chia sẻ các vấn đề về web app như trên, khi dùng bạn cần lưu ý:

Bảo vệ thông tin khách hàng

Bảo vệ thông tin khách hàng là yếu tố mà web app nào cũng phải làm được. Bởi bất kể lúc nào người dùng đăng nhập thông tin cá nhân hoặc thanh toán, bạn đều nhận được thông tin từ khách hàng.

Trách nhiệm pháp lý

Luật pháp  quy định về việc bảo mật thông tin của khách hàng. Trong các tình huống, với tư cách là chủ sở hữu web app, bạn cần có trách nhiệm bảo mật thông tin cá nhân cho khách hàng.

Lựa chọn nhà phát triển web chuyên nghiệp

Cần lựa chọn nhà phát triển web uy tín, chuyên nghiệp bởi họ có thể giúp bạn có được web app chất lượng. Đặc biệt là trong bối cảnh hacker mạng, tin tặc, kẻ gian lợi dụng lỗ hỏng ứng dụng để trục lợi. Do đó, tìm được một đơn vị phát triển web app có kinh nghiệm và uy tín sẽ giúp bạn loại trừ được yếu tố trên. Nếu bạn đang lựa chọn đơn vị cung cấp thiết kế web app uy tín, bảo đảm các thông tin được bảo mật thì hãy đến với Alodigital.

Trong thời đại 4.0 việc sử dụng Internet ngày càng tăng trong các công ty và cá nhân có ảnh hưởng không hề nhỏ đến các doanh nghiệp hoạt động. Điều này khiến cho việc sử dụng rộng rãi các web app, đặc biệt là khi công ty chuyển từ mô hình kinh doanh truyền thống sang mô hình dựa trên đám mây, mô hình lưới…

Ứng dụng này sẽ tăng hiệu quả bởi có thể làm việc trên nhiều nền tảng và giảm phần lớn chi phí, phạm vi tiếp cận rộng, dễ dàng truy cập mọi lúc mọi nơi.

Qua những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ trên, hi vọng đã giúp bạn hiểu rõ và phân biệt giữa web app và website. Và nếu bạn đang cần một web-app để hỗ trợ và phát triển kinh doanh thì ALODIGITAL luôn sẵn sàng đồng hành, tư vấn và đưa ra các giải pháp phù hợp nhất với mô hình kinh doanh của bạn.

4.9/5 - (6603 bình chọn)

Bài Viết Liên Quan

In Hộp Carton, Thùng Carton Giá Tốt

Việc in hộp carton, thùng carton để đựng sản phẩm là một trong những phương...

Thiết Kế Website Quảng Bình Chuyên Nghiệp

Với sự phát triển vượt bậc của mạng internet như hiện nay thì Quảng Bình...

Thiết Kế Website TPHCM chuyên nghiệp

Nếu bạn là người Việt Nam chắc chắn sẽ biết được nền kinh tế tại...

Thiết Kế Website Kon Tum

Kon Tum là thành phố đang có tiềm năng phát triển về kinh tế khá...

Thiết Kế Website E-Learning Chuyên Nghiệp

Vào thời điểm dịch bệnh như hiện nay việc tạo ra một website có thể...